Amazing Facades เปลือกอาคารงานสถาปัตย์ เจ๋งๆ ทั่วโลก

Amazing Facades เปลือกอาคารงานสถาปัตย์ เจ๋งๆ ทั่วโลก

Facades (ฟาซาด) เป็นภาษาฝรั่งเศส ความหมายในเชิงสถาปัตยกรรมก็คือ “เปลือกอาคาร” หรือหน้าตาของตัวอาคาร ที่เราจะต้องเห็นเป็นอันดับแรกเมื่อก้าวเข้าไปยังอาคารนั้นๆ โดยแต่ละแห่งก็จะมี “โฉมหน้า” เป็นเอกลักษณ์เฉพาะดีไซน์ของฟาซาดส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับกระแสความนิยมในยุคนั้นๆ หรือความคิดล้ำๆ ของคนเป็นสถาปนิกนั่นเอง ไปดูงานสถาปัตยกรรมเจ๋งๆ เหล่านี้กันดีกว่าค่ะ …

1. Renaissance Republique Paris Hotel by Didier Gomez

Didier Gomezเลือกที่จะแปลงโฉมธนาคารเก่า ยุค 1970 ให้กลายเป็นโรงแรมหรูใจกลางปารีส การนำหินอ่อนสีเทามาตกแต่งภายนอกบวกกับจัดเต็มกระจกกว้างทุกชั้น เป็นงานฟาซาดเก๋ๆ ที่สามารถใช้เทควิวปารีสได้เต็มตา

2. Mountainside Beirut House by Parallel Design Architecture

เพิ่มดีเทลให้บ้าน 2 ชั้น ริมแม่น้ำเบรุต ของเลบานอนด้วยไม้ระแนง และงานปูนเปลือยเท่ๆ ทำให้ตัวอาคารดูไม่น่าเบื่อและไม่หยาบจนเกินไป

3. Hamilton House by Fogarty Finger Architecture

Hamilton House โดดเด่นด้วยตัวอาคารหัวมุมโค้ง เสริมด้วยกระจกรอบๆ ช่วยลดความกระด้าง เพิ่มลูกเล่นด้วยอิฐ และวัสดุสีทึบๆ สไตล์เมเทลดูแข็งแกร่ง กลายเป็นงานฟาซาดโมเดิร์นสุดเท่

4. Pavillon Le Corbusier by Le Corbusier

Le Corbusier นักออกแบบจาก Zurich เลือกที่จะนำรูปทรงเรขาคณิตมาใช้เป็นส่วนประกอบของอาคาร พร้อมแต้มสีสันเพื่อดึงสายตา และเพิ่มลูกเล่นให้อาคารน่าสนใจมากขึ้น

5. Ward Village Sales Center by Woods Bagot

จากสำนักงานของ IBM ที่ถูกทิ้งร้างใจกลาง Honolulu ของ Hawaii กลายมาเป็นสำนักงานขายหมู่บ้านจัดสรร ฟาซาดเก๋ๆ ถ่ายทอดตามคอนเซ็ปต์การไหลเวียนของคอนกรีต งานเส้นสายที่มองเผินๆ เหมือนรวงผึ้ง ตอนกลางคืนนี่สวยสุดๆ เลยล่ะค่ะ

6. 10 Bond by Selldorf Architects

อพาร์ตเม้นต์ NOHO ใน New York ให้ความสำคัญกับเส้นสายในแนวตั้งฉาก มาพร้อมกับสีโทนอุ่น เลียนแบบสีที่ได้จากเครื่องปั้นดินเผา ซึ่งสีสันและสถาปัตยกรรมแบบนี้พบได้ค่อนข้างเยอะทีเดียวในย่านเมืองเก่าของ New York ค่ะ

7. NEW-Blauhaus by Kadawittfeldarchitektur

อาคารกระจกผสมกับแผงโซลาเซลล์ นอกจากจะเป็นงานฟาซาดเทพๆ แบบไม่ซ้ำใครแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นเวลากระจกกระทบกับแสงแดด กลายเป็นเงาสวยๆ เป็นศิลปะอีกชิ้นที่น่าสนใจทีเดียว

8. Pacific Amphitheatre by Make Architecture

เส้นสายสวยๆ ของโรงละครกลางแจ้งใน California ต้องบอกว่าสะดุดตาในครั้งแรกที่เห็นเลยล่ะค่ะ นี่คือแผงอะลูมิเนียมเคลือบสี วางตัดกันตามแนวทแยงเพื่อเติมลูกเล่น

9. Samsung Global Center of Excellence by Gensler and Morris Adjmi Architects

Samsung Global Center of Excellence ใน New York โดดเด่นด้วยอาคารรูปทรงบิดเบี้ยว เกลียวๆ ไม่ซ้ำใครในย่านนี้

10. CHK Central Boathouse by Elliott + Associates Architects

แรงบันดาลใจจากเรือสู่ Central Boathouse ภายใน University of Central Oklahoma ด้วยสถาปัตยกรรมที่แหงนมองขึ้นไปเหมือนเรือลำใหญ่กำลังแล่นอยู่ในทะเล ลูกเล่นเจ๋งๆ คือการใช้ไฟ LED ร่วมกับกระจก ทำให้ความเป็นเรือแบบเรขาคณิตแข็งๆ ดูโดดเด่นมากขึ้น

11. JT International Headquarters by Skidmore, Owings & Merrill

สำนักงานใหญ่ของ JT International ใน Geneva อาคารสามเหลี่ยมที่โดดเด่นด้วยการนำวัสดุอะลูมิเนียมเคลือบผิวมาเป็นองค์ประกอบของฟาซาด เพิ่มลูกเล่นให้อาคารเวลากระทบแสง

12. Pure Spa by MIA Design Studio

ความเขียวชอุ่มของ Pure Spa ในเวียดนาม ฟาซาดที่อุดมไปด้วยพื้นที่สวนแนวตั้ง สอดแทรกไปกับช่องว่างของอาคารเปรียบเสมือนไม้ระแนงที่ช่วยให้ต้นไม้เจริญเติบโต

ต้องยอมรับจริงๆ ค่ะ ว่าอาคารยุคใหม่ในต่างประเทศ ค่อนข้างจะโดดเด่นเรื่องดีไซน์และกล้าที่จะโชว์ของมากกว่าตึกใหม่ๆ ในบ้านเรา จริงๆ แล้วในไทยก็พอจะมีอาคารที่โดนเด่นด้วยฟาซาดแบบแปลกๆ เท่ๆ อยู่ไม่น้อยนะคะ อย่าง ตึกมหานคร หรือ ตึกเพชร ใน ม. กรุงเทพ เป็นต้น

ขอขอบคุณเว็ปไซต์ checkraka ที่อนุญาตให้ลงภาพและเนื้อหาบางส่วน ติดตามเนื้อหาฉบับเต็มได้ที่ checkraka.com