ตกแต่งบ้านคอนโดสีเขียว ป่ากลางเมือง พลังรักษ์โลก บนคอนโดระฟ้า “คอนโดต้นแบบที่เมืองไทยน่าจะมี”

ตกแต่งบ้านคอนโดสีเขียว

ตกแต่งบ้านคอนโดสีเขียว ป่ากลางเมือง พลังรักษ์โลก

ปัจจุบันต้นไม้กลายเป็นสิ่งถวิลหาของคนในป่าคอนกรีต หลายเมืองทั่วโลกพยายามสร้างแหล่งฟอกปอดเล็กๆ เพื่อให้ชาวเมืองพอมีพื้นที่สีเขียวสูดอากาศบริสุทธิ์ แต่ด้วยพื้นที่อันจำกัด บรรดาตึกสูงในยุคใหม่จึงพยายามสร้างสรรค์การออกแบบ เติมเต็มพื้นที่สีเขียวเข้าไปในโครงสร้าง แม้จะน้อยนิด แต่ก็ตอบสนองความต้องการของสังคมเมืองได้ดีทีเดียว วันนี้ ขอนำเรื่องราวสถาปัตยกรรม “รักษ์โลก” ที่น่าสนใจจากอิตาลีมาฝากค่ะ อาจเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการในเมืองไทยสร้างคอนโดแนวรักธรรมชาติแบบนี้ในเมืองไทยกันบ้าง
  • ตกแต่งบ้านคอนโดสีเขียว
ที่พักอาศัยแห่งความแตกต่าง
“Stefano Boeri (สเตฟาโน โบเอรี)” สถาปนิกชาวอิตาลี ก็เป็นอีกคนหนึ่ง ที่พยายามสรรค์สร้างความแตกต่าง ประยุกต์โลกยุคใหม่ให้กลับสู่โลกของธรรมชาติ จากแนวคิดนี้ทำให้เกิดตึกระฟ้า “Bosco Verticale (บอสโก เวอร์ติคาเล)” อาคารแฝดที่เป็นคอนโดสำหรับพักอาศัย 2 หลัง มี 27 ชั้น และ 18 ชั้น อยู่ในเมืองมิลาน ประเทศอิตาลี
ตกแต่งบ้านคอนโดสีเขียว
แนวคิดการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ
ความพิเศษของอาคารนี้คือ แนวคิดการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ ซึ่งระเบียงทุกๆ ห้องจะถูกออกแบบให้มีพื้นที่พิเศษสำหรับวางกระถางต้นไม้ เรียกว่ากลายเป็นการสร้างระบบนิเวศน์ย่อมๆ ในตึกเลยทีเดียว บรรดาต้นไม้หลากหลายพันธุ์ จะถูกคัดสรร และศึกษาธรรมชาติของพืชแต่ละชนิดว่าเหมาะสมที่จะปลูกในสภาวะแบบนี้หรือไม่ ต้องการสภาพอากาศแบบไหน แสงแดดมากน้อยเพียงใด ต้านทานลมแรงในชั้นสูงๆ ของตึกได้หรือไม่ เพราะความแรงของลมจะแตกต่างกันไปตามระดับความสูงของแต่ละชั้น โดยรวมแล้วตึกมีต้นไม้มากถึง 800 ต้น ไม้พุ่ม 5,000 ต้น และพืชคลุมดินอีกกว่า 14,000 ต้น
ตกแต่งบ้านคอนโดสีเขียว
เกราะป้องกันมลพิษชั้นเยี่ยม
“Bosco Verticale (บอสโก เวอร์ติคาเล)” นอกจากจะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับมิลานแล้ว อีกหลายสิ่งสำคัญของอาคารที่ใครๆ ก็เรียกว่า “ป่าแนวตั้ง” นี้ คือการช่วยดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ เพิ่มออกซิเจน ช่วยปรับอุณหภูมิภายในอาคาร เพื่อประหยัดพลังงานจากการใช้เครื่องปรับอากาศ อีกทั้งยัง เป็นเกราะป้องกันมลพิษ ซึ่งต้นไม้นอกอาคารนั้นจะเป็นตัวช่วยกรองอากาศก่อนเข้าสู่ห้องพักได้เป็นอย่างดี
ตกแต่งบ้านคอนโดสีเขียว
พึ่งพาตนเองด้วยพลังงานหมุนเวียน
เนื่องจากทำเลที่ตั้งของ “Bosco Verticale (บอสโก เวอร์ติคาเล)” อยู่ในด้านที่รับแสงอาทิตย์จากทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทำให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ตัวอาคารเองยังมีแนวคิดการใช้ “พลังงานหมุนเวียน” ด้วยการนำพลังงานจากแสงอาทิตย์มาเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยบำบัดน้ำเสียเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่ อาจเรียกได้ว่าเป็นกระบวนการการคิดที่เปี่ยมไปด้วย “พลังรักษ์โลก” จริงๆ
รางวัลแห่งการพัฒนาพื้นที่เพื่อสังคมเมือง
นี่ถือเป็นอีกหนึ่งสถาปัตยกรรมที่ผสานความลงตัวระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติไว้อย่างน่าทึ่ง “Bosco Verticale (บอสโก เวอร์ติคาเล)” ได้รับรางวัล International Highrise Award 2014 ว่านี่คือที่สุดของสถาปัตยกรรมแห่งการพัฒนาพื้นที่เพื่อสังคมเมือง สำหรับใครสนใจจะซื้อไว้นั่งเล่นนอนเล่น สัมผัสชีวิตท่ามกลางต้นไม้ใบหญ้าในรูปแบบใหม่ ราคาค่าห้องเริ่มต้นตั้งแต่ 27,000,000 บาท ซึ่งเป็นราคาห้องขนาด 80 ตารางเมตร ไปจนถึง 80,000,000 บาท สำหรับห้องขนาด 200 ตารางเมตร